Xem nhanh

Vì sao The Coffee House chọn viết app riêng cho hệ thống của mình?

Thay vì bán hàng trên các app giao hàng lớn, The Coffee House đã lựa chọn tạo ứng dụng coffee shop riêng. Đây được coi như hành động khác lạ so với các chuỗi cà phê hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, chiến lược này đã giúp app The Coffee House đạt được không ít thành công nhất định ở thời điểm hiện tại. Vậy đâu là nguyên do?

Tình trạng các quán, chuỗi cà phê phụ thuộc vào app giao hàng.

Trước khi phân tích độ thành công của app The Coffee House, cần nhìn lại thực trạng thị trường kinh doanh chuỗi café hiện nay.

Dịch vụ giao nhận đồ ăn trực tuyến tăng trưởng mạnh mẽ

Việt Nam đang được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng với mảng giao nhận đồ ăn trực tuyến. Theo nghiên cứu của Kantar TNS, doanh thu thị trường này có tốc độ tăng trưởng trung bình 28,5%/năm. Dự đoán con số lên tới 449 triệu USD năm 2023.

Điều đáng nói, Việt Nam lại là đất nước có tỉ lệ người sử dụng internet cao và chịu ảnh hưởng lớn của xu hướng đời sống hiện đại. Theo báo cáo về thói quen sử dụng dịch vụ giao đồ ăn tận nơi tại Việt Nam của Q&me, số người sử dụng dịch vụ giao món ăn tận nơi chiếm 34%. Còn con số từ khảo sát của Gojek công bố tháng 3/2020 với người dùng ở TP.HCM và Hà Nội, thì hơn ¾ người dùng đặt món trực tuyến ít nhất 1 lần 1 tuần.

Những con số cho thấy nếu như không kịp thời online trong kinh doanh thì các doanh nghiệp F&B sẽ mất đi lượng doanh thu khổng lồ.

Liên kết với app giao hàng – giải pháp tạm thời của các quán, chuỗi café

Các quán, chuỗi cà phê tất nhiên không đứng ngoài xu hướng thị trường này. Nhưng bài toán làm thế nào để kinh doanh online hiệu quả buộc các chủ quán phải cân nhắc rất kỹ. Từ đó, liên kết với app giao hàng trở thành giải pháp tức thời nhưng khá hiệu quả.

Với dịch vụ trung gian giao đồ ăn, Now, Grab và Baemin là 3 ứng dụng lớn đang thâu tóm thị trường. Lượng người người dùng của các app này lên đến hàng triệu. Trên các app giao hàng, có thể tìm thấy hầu hết thương hiệu café lớn như Highlands, Phúc Long, StarBucks,… Các chuỗi hay cửa hàng nhỏ hơn thì xem các app này như một kênh bán hàng chủ đạo.

Từ hợp tác đến phụ thuộc app giao hàng

Không cần ứng dụng coffee shop riêng, các cửa hàng cũng tiếp cận lượng khách hàng online dễ dàng. Bên cạnh đó là tận dụng lượng khách hàng đông đảo của các app và các chương trình khuyến mãi của họ. Tuy nhiên, sự hợp tác đang dần trở thành phụ thuộc khi người làm chủ cuộc chơi lại chính là các app giao hàng này chứ không phải các chủ quán.

Điều này đem tới nhiều rủi ro. Một thương hiệu được xây dựng nên từ sản phẩm cốt lõi, dịch vụ và lòng trung thành của khách hàng. Khi bán hàng qua các app trung gian, vô hình trung các cửa hàng đang chạy theo doanh số mà bỏ qua việc xây dựng thương hiệu bằng chính những gì mình đang có.

Vì sao The Coffee House chọn viết app riêng cho hệ thống của mình
Vì sao The Coffee House chọn viết app riêng cho hệ thống của mình

 

Dùng app giao hàng bên ngoài được và mất gì?

Không thể phủ nhận những nguồn lợi to lớn mà app trung gian mang lại:

Tiếp cận hàng triệu người dùng của các app giao hàng mà không cần ứng dụng coffee shop riêng là lợi thế hàng đầu mà các chủ quán café hướng tới. Như vậy, chủ quán có thể phát triển kinh doanh online mà không cần quá nhiều chi phí xây viết app bán hàng hay marketing.

Tận dụng nguồn lực của app trung gian giúp tiết kiệm các chi phí về giao hàng, nhân viên,… Các quán café cũng có thể gia tăng nhận diện thương hiệu nhờ xuất hiện trên app giao hàng.

App The Coffee House
App The Coffee House

Tuy nhiên, các quán café sẽ đối diện với nhiều bất lợi:

Chia sẻ doanh thu

Các quán café sẽ mất khoảng 20 – 30% doanh thu trên mỗi đơn hàng. Như vậy sẽ buộc các cửa hàng phải dùng doanh số cao để bù đắp lợi nhuận. Điều này không có lợi với các cửa hàng chưa có nhiều đơn.

Chia sẻ khách hàng

Nếu như có ứng dụng coffee shop riêng, khách hàng trên app là của riêng cửa hàng. Tuy nhiên trên các app Now, Baemin, Grab, khách hàng sẽ lựa chọn giữa rất nhiều thương hiệu. Và không tránh khỏi khả năng khách hàng trung thành của thương hiệu này sẽ nhanh chóng chuyển sang thương hiệu khác.

Chấp nhận rủi ro trong phục vụ khách hàng

Khách hàng của quán sẽ nhận sự phục vụ từ lực lượng shipper của các app giao hàng. Như vậy chất lượng dịch vụ chắc chắn sẽ không đồng đều và khó quản lý tốt.

Giảm giá trị thương hiệu

Các thương hiệu không ngừng chạy theo các chương trình khuyến mãi, chính sách của các bên giao hàng. Chẳng hạn như thường xuyên phải giảm giá để thu hút khách hàng. Đồng thời, để xuất hiện ở những vị trí tốt cũng cần phải trả chiết khấu cao hơn.

Cái khôn của app The Coffee House nằm ở đâu?

Việc tạo ứng dụng coffee shop với The Coffee House là một chiến lược thông minh. Điều The Coffee House đang hướng đến là lấy khách hàng làm trọng tâm. Viết app điện thoại không chỉ là tạo công cụ để bán hàng mà còn chăm sóc và giữ chân khách.

the coffee house11

Về tính năng

App The Coffee House tích hợp nhiều tính năng hấp dẫn gia tăng trải nghiệm khách hàng. Một số tính năng nổi bật như:

– Chọn và đặt món

Trên app có đầy đủ danh sách và thông tin từng sản phẩm. Khách hàng có thể lựa chọn và đặt món ngay trên app.

– Pick up

Cho phép khách hàng lựa chọn giữa giao tận nơi hoặc đến nhận tại cửa hàng. Tính năng này giúp khách hàng chủ động chọn cửa hàng và thời gian đến lấy theo nhu cầu.

– Tìm cửa hàng gần nhất

Tìm cửa hàng theo khu vực hoặc định vị để tìm cửa hàng gần nhất. Ứng dụng cũng hiển thị chỉ đường cho khách hàng dễ dàng tìm đến.

– Loyalty

Khách hàng đăng ký thành viên qua App The Coffee House và có thể sử dụng tích điểm tại cửa hàng. Không chỉ tích lũy điểm và nâng hạng thành viên, sử dụng phiên bản mới khách hàng còn có thể tích Bean và đổi nhiều phần quà hấp dẫn. Tính năng này không chỉ giữ chân mà còn thúc đẩy khách mua hàng.

– Cửa hàng ưu đãi

Cửa hàng ưu đãi cho phép người dùng đổi Bean đã tích lũy thành các phần quà của TCH và đối tác. Người dùng được quyền lựa chọn trên cửa hàng ưu đãi phần quà họ thích, không chỉ là đồ uống hay món ăn ở TCH.

– Gửi thông báo chương trình khuyến mãi

Tính năng ứng dụng coffee shop không thể thiếu là gửi thông báo. Đặc biệt ở The Coffee House, thông báo sẽ được gửi đến từng nhóm khách hàng riêng biệt. Đó là từ những phân tích thói quen, nhu cầu khách hàng mà app thu thập được của người dùng.

– Phản hồi dịch vụ

Tạo ứng dụng coffee shop riêng là cách mà The Coffee House tập trung vào chăm sóc khách hàng. Viết app điện thoại sẽ mang đến một cầu nối giữa khách hàng và người bán. Những phản hồi về sản phẩm, dịch vụ được cập nhật kịp thời sẽ giúp TCH giải quyết tốt hơn, hạn chế rủi ro về chất lượng dịch vụ.

Về vận hành

Tổng quan

Chúng ta có thể gọi ứng dụng The Coffee House chính là chiến lược Loyalty app của thương hiệu này. Thực tế, đồ uống vốn không phải thế mạnh của The Coffee House. Nên nếu liên kết với các app giao hàng chưa chắc TCH có thể chiến thắng các đối thủ khác. Nhưng với app The Coffee House, họ đã đạt hơn 100 nghìn lượt tải app. Doanh thu bán hàng cũng gia tăng mạnh mẽ. Đây không phải là con số nhất thời mà chính là sự trung thành bền vững của khách hàng dành cho The Coffee House.

Đưa chính sách nâng cao trải nghiệm khách hàng vào app The Coffee Housse

App The Coffee House mang đến cho khách hàng những trải nghiệm với các chương trình thú vụ. Tận dụng lợi thế viết app bán hàng riêng, The Coffee House đã triển khai nhiều chính sách phù hợp:

–  Cam kết thời gian giao hàng 

Khách hàng trả cùng một số tiền cho việc uống nước tại cửa hàng và gọi về nhà. Nếu như họ được phục vụ chu đáo bởi nhân viên khi đến cửa hàng thì khi gọi giao tận nơi cũng cần chất lượng phục vụ tương xứng. The Coffee House cũng cam kết giao hàng trong vòng 30 phút. Những điều đó sẽ khó có thể đảm báo khi TCH giao hàng qua các app trung gian.

– Chương trình thành viên và tích điểm

Nhận được điểm thưởng với mỗi đơn hàng giúp khách hàng có động lực mua hàng hơn. Với app, khách hàng lại được theo dõi quá trình tích lũy của mình và có xu hướng cố gắng đạt đến các cột mốc.

– Khuyến mãi cho khách hàng mới

The Coffee House rất thành công trong việc thu hút lượng người dùng mới. Các chương trình ưu đãi cho người lần đầu tải app rất hấp dẫn. Ví dụ như tải app The Coffee House nhận mã mua 1 tặng 1, nhận gói coupon 100k,…

– Xử lý phản hồi ngay lập tức

Chiến lược của The Coffee House là tập trung vào khách hàng, mobile app đã hỗ trợ hiệu quả chiến lược này. Khách hàng có phàn nàn về dịch vụ và sản phẩm qua app luôn được  Coffee House hỗ trợ xử lý trong thời gian nhanh nhất.

Cẩm nang triển khai viết app bán hàng.

 

Ai là người cần viết ứng dụng coffee shop ?

Với các cửa hàng nhỏ, chuỗi với số lượng quán ít

Chúng ta vẫn thấy rất rõ việc bán hàng thông qua app trung gian mang lại hiệu quả rất lớn. Nó đặc biệt phù hợp với những thương hiệu với số lượng quán ít, những quán nhỏ, chưa có nhiều khách hàng,… Đây là lúc để các quán này thâm nhập thị trường và tiếp cận cũng như mở rộng tệp khách hàng. Kết hợp Now, Grab, Baemin sẽ tận dụng được lượng khách lớn của các app này. Đồng thời cũng sẽ tiết kiệm các chi phí về viết app điện thoại, marketing,…

Thương hiệu lớn, chuỗi nhiều cửa hàng

Khi thương hiệu của bạn đã có lượng khách ổn định, đang mở rộng chuỗi, việc viết ứng dụng coffee shop sẽ là chiến lược phù hợp. Sự thành công của app The Coffee House cho thấy đây là công cụ chăm sóc khách hàng hiệu quả. Khách hàng của bạn sẽ cảm nhận sự phục vụ tối ưu cho cả trải nghiệm tại nhà hàng hay giao tận nơi.

Viết ứng dụng coffee shop cũng là cách để doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lâu dài. Không cần phải chia sẻ doanh thu hay chạy theo chiết khấu của các app trung gian, thương hiệu của bạn sẽ làm chủ hoạt động kinh doanh của mình. Kênh bán hàng, lượng khách hàng mở rộng. Các chương trình khuyến mãi, thông báo cũng được gửi miễn phí.

Kết hợp bán hàng qua app trung gian và xây dựng app riêng

Các doanh nghiệp cũng có thể cân nhắc đến việc vừa bán hàng qua app trung gian vừa viết app điện thoại riêng. Phương án này cho phép thương hiệu vừa tăng doanh thu vừa chăm sóc khách hàng riêng tốt. Theo thời gian, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chuyển hướng sang tập trung vào app riêng.

Gợi ý 7 tính năng thiết yếu cho ứng dụng coffee shop

 

– Menu đồ uống 

Đó là những gì khách hàng quan tâm hàng đầu khi tải ứng dụng coffee shop của bạn. Trước khi muốn đặt hàng, khách sẽ cần biết quán của bạn kinh doanh những thức uống như thế nào. Trình bày menu một cách hấp dẫn, bạn sẽ ghi điểm bước đầu về sự chuyên nghiệp và chỉn chu.

– Đặt món giao tận nơi

Tính năng đặt giao tận nơi chắc chắn sẽ không thể thiếu. Bên cạnh đó, quán của bạn có thể bán thêm các sản phẩm liên quan như bánh, nguyên liệu café,… Cho phép theo dõi quá trình giao nhận cũng như lịch sử đơn hàng cũng rất hữu ích với người dùng.

– Chương trình khách hàng thân thiết

Các chương trình tích điểm trên từng đơn hàng sẽ tạo cho khách hàng sự thích thú hơn. Điểm có thể đổi thành một ly café miễn phí, voucher hoặc những phần quà khác. Trong quá trình tích điểm, các chính sách về thăng hạng và đặc quyền cho từng đối tượng khác nhau sẽ khuyến khích khách hàng mua hàng nhiều lần hơn.

– Push notification

Thông báo đẩy giúp duy trì kết nối của khách hàng với thương hiệu tốt hơn. Thông báo về các chương trình giảm giá, khuyến mãi theo từng đối tượng cụ thể. Bạn cũng có thể dùng thông báo để nhắc nhở khách hàng về việc đổi điểm tích lũy và nhận ưu đãi.

– Công thức đặc biệt

Ứng dụng coffee shop còn là một kênh thông tin giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu. Nếu bạn có một công thức pha chế đặc trưng thì nên giới thiệu nó trên app. Khách hàng cũng rất dễ bị thu hút bởi những điều đặc biệt và ấn tượng. Nói cách khác, nên viết app bán hàng của bạn theo hướng nêu bật được cá tính thương hiệu mà bạn xây dựng.

– Booking

Bên cạnh đặt đồ uống giao về nhà, hãy làm cho app hữu ích hơn với tính năng đặt chỗ. Khách hàng sẽ không cần lo lắng hết chỗ hay phải xếp hàng và đợi lâu khi đến quán. Tính năng này có thể giúp ứng dụng coffee shop mở rộng đối tượng người dùng hơn.

– Gửi lời mời cá nhân hóa

Ứng dụng có thể nhận định vị và tự động gửi lời mời khi khách hàng đang ở gần một cửa hàng nào đó. Kèm theo đó có thể là khuyến mãi, ưu đãi để khuyến khích khách hàng. Mỗi người dùng app cũng có thể gửi lời mời đến bạn bè của mình thông qua ứng dụng.

Thay lời kết 

Thị trường kinh doanh chuỗi café ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Điều đó đòi hỏi các chủ thương hiệu cần chiến lược đúng đắn. Viết ứng dụng coffee shop như cách của ông lớn The Coffee, đã, đang và sẽ là xu hướng phát triển kinh doanh ăn uống thời gian tới.
Tại Jujo Fashion chúng tôi hỗ trợ khách hàng tạo app bán hàng cho chỗi cà phê, giao hàng chuyên nghiệp.

Jujo Fashion tự hào đưa đến khách hàng các công nghệ viết app mới nhất. Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình. Hỗ trợ UX/UI cùng nhiều tính năng theo yêu cầu khác.